Thiết kế menu bằng 5 bước thiết kế đơn giản từ chuyên gia

Không còn nghi ngờ gì nữa, ngành dịch vụ nhà hàng đang có sự phát triển vượt bậc. Người tiêu dùng đang chi tiêu nhiều hơn, đó tất nhiên là cơ hội tuyệt vời để tận dụng lợi thế này. Nhưng ở đâu có cơ hội, ở đó cũng có nhiều cạnh tranh. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn cuối cùng để tạo menu nhà hàng của bạn. Một thực đơn có lợi là sự cân bằng giữa các khía  cạnh khác nhau và đó là thứ bạn cần tiếp cận một cách chiến lược. Tìm hiểu cách tạo menu thành công dưới đây.

menu
In ấn và thiết kế menu, bảng hiệu quảng cáo Nguyễn Long

1. Menu có thể giúp một cơ sở dịch vụ phân tích được khả năng bán hàng của từng sản phẩm có trong menu.

Bước đầu tiên này là quan trọng nhất: để cải thiện thực đơn của bạn, bạn phải đưa ra quyết định dựa trên số lượng. Dữ liệu cứng là nguồn thông tin tốt nhất để đo lường kết quả thực đơn của bạn. Hệ thống tính tiền của nhà hàng bạn phải có thể dễ dàng cung cấp cho bạn các báo cáo bán hàng chi tiết và dễ hiểu.

Khi tính toán lợi nhuận của một món trong thực đơn, hãy xem xét tổng số đơn vị đã bán, không phải lợi nhuận của một đơn vị. Các mặt hàng có lợi nhuận cao sẽ không ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn nếu bạn không bán chúng thường xuyên.

2. Phân loại các món trong menu

menu
In ấn và thiết kế menu, bảng hiệu quảng cáo Nguyễn Long

Bây giờ bạn đã biết rõ lợi nhuận của từng món trong thực đơn, đã đến lúc phân loại chúng. Kiểm tra thực đơn hiện có của bạn để xem món nào mang lại nhiều lợi nhuận nhất và món nào không. Cách tốt nhất để có được cái nhìn tổng quan đầy đủ về lợi nhuận của từng món trong menu là sử dụng ma trận.

Ma trận menu là một công cụ trực quan được sử dụng để thể hiện khối lượng bán và tổng doanh thu của từng món trong menu. 

3. Xác định các món ăn bạn muốn đưa vào thực đơn của mình

Có quá nhiều lựa chọn trong thực đơn của bạn không phải là lý tưởng. Tại sao ? Khi khách hàng có quá nhiều lựa chọn, họ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc quyết định những gì họ muốn và nhiều khả năng không hài lòng với lựa chọn mà họ đưa ra.

Thực đơn của bạn nên có bao nhiêu món?

Một nghiên cứu từ Đại học Bournemouth đã chỉ ra rằng câu trả lời phụ thuộc vào loại hình nhà hàng bạn điều hành. Đối với các nhà hàng thức ăn nhanh và nhà hàng phục vụ nhanh, điểm ngọt là sáu món cho mỗi danh mục (món khai vị, cá, thịt, mì ống, món chay và món tráng miệng). Đối với các nhà hàng đầy đủ dịch vụ, lý tưởng nhất là bảy món khai vị và tráng miệng, và mười món chính. Sử dụng các ngày từ phân tích bán hàng và ma trận thực đơn của bạn và chọn những món phổ biến và có lợi nhất cho thực đơn của bạn.

4. Hãy có chiến lược trong thiết kế menu của bạn

menu
In ấn và thiết kế menu, bảng hiệu quảng cáo Nguyễn Long

Một thực đơn được thiết kế đẹp sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của thực khách. Có món ăn lợi nhuận cao cụ thể nào mà bạn muốn khách hàng biết đến không? Thiết kế menu của bạn hướng chúng đi đúng hướng. Dưới đây là những điều quan trọng nhất cần xem xét khi thiết kế menu của bạn:

Tạo ấn tượng tốt đầu tiên

Thực đơn cũng như nội thất của nhà hàng là những yếu tố đầu tiên phản ánh thương hiệu của bạn. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng tính thẩm mỹ trực quan của thực đơn phù hợp với hình ảnh của nhà hàng và trải nghiệm ăn uống mà bạn muốn cung cấp cho thực khách.

Theo nghiên cứu, khách hàng trung bình xem một menu trong khoảng 109 giây. Điều này có nghĩa là menu của bạn sẽ để lại ấn tượng đầu tiên tuyệt vời chỉ trong hơn một phút. Làm cho menu của bạn dễ “quét” nhất có thể bằng cách chia menu thành các phần khác nhau.

Lập kế hoạch sắp xếp các món trong thực đơn

menu
In ấn và thiết kế menu, bảng hiệu quảng cáo Nguyễn Long

Tốt nhất, khách hàng của bạn nên nhìn thấy tất cả các món ăn của nhà hàng trong nháy mắt. Thực đơn hai trang là lý tưởng cho việc bạn có thể quảng cáo được thương hiệu của mình đang kinh doanh. Nó cung cấp đủ không gian để hiển thị tất cả các món ăn của nhà hàng .

Tốt nhất nên chia thực đơn của bạn thành các phần: món khai vị, món chính, món phụ và món tráng miệng. Ngoài ra, bạn có thể có một thực đơn riêng, nhỏ hơn dành riêng cho các món tráng miệng và cocktail của bạn. Cân nhắc sử dụng các kích thước phông chữ, khung hoặc ảnh khác nhau để làm cho các món ăn đặc trưng nổi bật hơn.

Trên menu hai trang, khách hàng chủ yếu nhìn vào phần trung tâm ở phía bên phải (được gọi là “điểm hấp dẫn”), tiếp theo là mục đầu tiên và cuối cùng trong mỗi cột. Đặt những cuốn sách bán chạy nhất ở những nơi này để đây là thứ đầu tiên mà khách của bạn nhìn thấy.

Làm nổi bật những cuốn sách bán chạy nhất của bạn

Nếu bạn muốn đưa các mục menu nhất định vào tiêu điểm, bạn có thể nhấn mạnh chúng bằng cách sử dụng một số màu sắc, đường viền hoặc các hình minh họa đồ họa khác.

Ví dụ:

Menu này nhóm các mục menu đắt tiền nhất, bao quanh chúng bằng một khung và chứa các hình ảnh minh họa. Kết quả ? Sự chú ý của bạn ngay lập tức bị thu hút vào phần này của menu.

Sử dụng hình ảnh một cách thông minh

menu
In ấn và thiết kế menu, bảng hiệu quảng cáo Nguyễn Long

Số lượng ảnh bạn sử dụng trong thực đơn của mình và hiệu quả tổng thể của những ảnh đó, tùy thuộc vào loại hình nhà hàng bạn có.

Liên kết từng món trong thực đơn với ảnh thường được liên kết với thức ăn nhanh hoặc các nhà hàng rất đông khách du lịch. Đây là lý do tại sao hầu hết các nhà hàng tránh sử dụng ảnh – họ không muốn nhà hàng của họ trông rẻ tiền. Bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh minh họa đồ họa.

Kỹ sư thực đơn Gregg Rapp báo cáo rằng đối với các nhà hàng vừa và giá cả phải chăng, một hình ảnh trên mỗi trang có thể tăng doanh số bán sản phẩm này lên đến 30%.

Nếu bạn sử dụng ảnh, hãy đảm bảo rằng chúng chụp được thành phần, màu sắc và kết cấu của món ăn – và đừng quên cách trình bày món ăn.

Viết mô tả tốt

Bạn muốn thực đơn của mình dễ đọc và dễ hiểu nhất có thể, đồng thời mô tả từng món ăn một cách hấp dẫn và ngon miệng. Thách thức của bạn là giảm thiểu số lượng từ bạn sử dụng trong khi đảm bảo rằng mọi từ đều có tác động.

Mô tả phải ngắn gọn và súc tích

Đảm bảo mô tả ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Một mô tả dài chỉ làm cho menu của bạn khó đọc hơn và làm chậm tốc độ chuyển bàn của bạn. Cố gắng mô tả mỗi bữa ăn trong hai dòng. Tập trung vào các thông tin cần thiết: thành phần, mùi vị, kết cấu và nguồn gốc. 

Đề cập đến nguồn gốc của các thành phần

Cho biết nguyên liệu của bạn đến từ đâu, là sản phẩm địa phương hay từ vùng khác. “Cà chua Ý chín vàng” hấp dẫn hơn nhiều so với “cà chua”, phải không?

Sử dụng tính từ

Các tính từ cũng được miễn là bạn sử dụng chúng có chừng mực. Chúng giúp khách hàng của bạn tưởng tượng ra cấu trúc, hình thức và hương vị của mỗi bữa ăn. 

Sử dụng mồi

Một cách khác để đánh lạc hướng thực khách về giá món ăn là sử dụng thực đơn mồi . Đặt một sản phẩm đắt tiền hơn gần món ăn mà bạn thực sự muốn khách mua. Mặt hàng đắt tiền hơn làm cho các mặt hàng xung quanh nó hợp lý hơn, điều này làm tăng khả năng chúng được chọn (và đó chính xác là những gì bạn muốn ngay từ đầu).

5. Tạo thực đơn đồ uống hấp dẫn

menu
In ấn và thiết kế menu, bảng hiệu quảng cáo Nguyễn Long

Nếu nhà hàng của bạn có giấy phép kinh doanh rượu, bạn muốn tạo một thực đơn cocktail có lợi nhuận. Các bước nêu trên cũng áp dụng cho thực đơn cocktail: phân tích dữ liệu bán hàng của bạn và tìm ra loại đồ uống nào phổ biến nhất và mang lại lợi nhuận cao nhất.

Giá của mỗi loại cocktail phải có biên độ từ 100% đến 300%. Nó có vẻ như là một lợi nhuận lớn, nhưng sự tăng giá này sẽ trang trải rất nhiều chi phí. Hãy nghĩ về đồ trang trí của bạn, kính của bạn, chi phí lao động của bạn, tiền thuê nhà, dụng cụ của bạn và thậm chí cả khăn ăn của bạn. Mỗi đồ uống bạn phục vụ phải đủ đắt để bạn có thể trang trải một số chi phí hoạt động trong khi vẫn kiếm được lợi nhuận từ mỗi lần bán hàng.

Chọn loại cocktail bạn muốn từ menu

Nếu bạn có một nhân viên pha chế cố định, tất nhiên bạn có thể chấp nhận các đơn đặt hàng đặc biệt (các loại cocktail cổ điển có thể không có trong thực đơn của bạn). Tuy nhiên, bạn phải đặt trước thẻ đồ uống của mình cho đồ uống mà bạn muốn làm nổi bật. Một lần nữa, một thực đơn có quá nhiều lựa chọn là không tốt – khách hàng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đưa ra lựa chọn làm hài lòng họ.

Chris Tanner, bartender tại Hotspot The Vault ở London, có những cân nhắc khác khi lên thực đơn cocktail:

Giữ đúng tính cách nhà hàng của bạn

Như với menu chính và trang trí nội thất, bạn muốn menu cocktail của mình phản ánh hình ảnh của nhà hàng. Đừng ngại cứng đầu một chút – thực đơn đồ uống độc đáo có thể giúp bạn nổi bật giữa đám đông và xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Luôn cập nhật các mùa và xu hướng

Bạn muốn cho khách hàng lý do để quay lại nhiều lần. Hãy nhớ chuẩn bị các loại cocktail đặc biệt theo mùa. Hãy thưởng thức một loại cocktail cổ điển như Old Fashioned hoặc Tom Collins, và tạo cho nó một sự thay đổi theo mùa.

Thực đơn của bạn đã sẵn sàng!

Bây giờ là lúc để bắt đầu sử dụng menu mới của bạn. Những điểm trên sẽ giúp bạn thiết kế menu có lợi nhất. Bạn đã sẵn sàng để xây dựng thực đơn hoàn hảo của mình chưa?

Nếu bạn cần in ấn hay thiết kế thì có thể liên hệ đến chúng tôi thông qua Facebook Nguyễn Long này nhé!

5/5 - (5 bình chọn)