4 Dấu hiệu cho thấy led neon sign chúng hoạt động như thế nào ?

Làm thế nào để bảng hiệu led neon sign hoạt động?

Kiểm tra bất kỳ bảng hiệu đèn neon nào và bạn sẽ thấy nó bao gồm một ống thủy tinh (hoặc các ống) được tạo hình theo một thiết kế cụ thể.

led neon sign

 1. Ở một trong hai đầu của ống là một điện cực – một âm, một dương.
 2. Bên trong ống có một lượng nhỏ khí neon. Neon là một loại khí cao quý, có nghĩa là nó chỉ trải qua các phản ứng hóa học trong điều kiện năng lượng cao, giống như khi nó tiếp xúc với điện. Nếu không, nó chỉ đơn giản trôi qua ống mà không làm gì cả.
 3. Đặt một dòng điện xoay chiều vào các điện cực và dòng điện tạo ra đủ năng lượng để các nguyên tử neon bên trong ống phân tách. Một số electron thoát ra để trở thành các ion mang điện tích dương, bay về phía điện cực âm.
 4. Các electron tự do mang điện tích âm và bị hút về phía điện cực dương ở đầu kia của ống.
 5. Khi các nguyên tử, ion và điện tử neon bật ra xung quanh ống, chúng va chạm với nhau, làm tăng năng lượng.
 6. Khi các nguyên tử ion hóa lấy lại các điện tử của chúng để trở nên trung hòa trở lại – trở về mức năng lượng ban đầu – chúng giải phóng một photon (hạt ánh sáng), đó là nguyên nhân khiến chúng phát ra ánh sáng có màu.
  Việc cắt điện cung cấp cho bảng hiệu sẽ đưa các nguyên tử neon trở lại trạng thái trơ bình thường.

BẢNG HIỆU NEON CÓ THỂ THỰC HIỆN CÁC CHỨC NĂNG CHIẾU SÁNG KHÁC NHAU KHÔNG?

THAY ĐỔI MÀU SẮC

BẢNG HIỆU NEON TRUYỀN THỐNG KHÔNG THỂ THAY ĐỔI MÀU SẮC

Khi được tích điện bằng dòng điện, neon chỉ có khả năng tạo ra ánh sáng đỏ cam, ví dụ như nó sẽ không bao giờ phát sáng xanh lam hoặc xanh lục.

Màu đỏ hoặc cam mà nó tạo ra phụ thuộc vào mức năng lượng của các nguyên tử neon bên trong ống thủy tinh khi dòng điện chạy qua nó. Xem Cách hoạt động của bảng hiệu đèn neon ở trên .

Để tạo ra một dấu hiệu phát sáng với các màu khác có nghĩa là sử dụng các loại khí khác nhau, vì chúng phản ứng khác nhau khi kết hợp với điện. Bạn cũng có thể kết hợp chúng với đèn neon bên trong ống thủy tinh.

Các cách khác để đạt được ánh sáng có màu sắc khác nhau bao gồm:

 • phủ các ống bằng phốt pho hoặc bột huỳnh quang — chúng sẽ phát sáng một màu nhất định khi được cung cấp năng lượng
 • sử dụng đèn huỳnh quang màu bên trong ống
 • sử dụng kính màu

BẢNG HIỆU LED NEON CÓ THỂ THAY ĐỔI MÀU SẮC

Có hai cách chính mà bảng hiệu đèn neon LED như Neon có thể thay đổi màu sắc.

LED RGB

Tùy chọn đầu tiên và phổ biến hơn là sử dụng chip LED RGB (đỏ, lục và lam). Điều này có ba điốt nhỏ bên trong nó, mỗi điốt có một màu. Kết nối bộ điều khiển RGB cho phép người dùng thay đổi cường độ của từng diode đỏ, lục hoặc lam để đạt được nhiều màu sắc.

LED KỸ THUẬT SỐ

Điều này cũng sử dụng điốt màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam bên trong một chip LED. Tuy nhiên, con chip này cũng có gắn một ‘chip điều khiển’, cho phép người dùng điều khiển từng đèn LED một cách độc lập. Bởi vì các bộ điều khiển cao cấp hơn, chúng có thể tạo ra các mẫu và thiết kế rất phức tạp.

CÓ VẤN ĐỀ VỚI CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA BẢNG HIỆU ĐÈN NEON KHÔNG?

BẢNG HIỆU CÓ SỬ DỤNG HẾT HIỆU SUẤT KHÔNG KHÔNG?

Thật không may, kiệt sức là một vấn đề khá phổ biến với các bảng hiệu đèn neon. Toàn bộ dấu hiệu hoặc một phần của biển báo sẽ ngừng phát sáng và điều này thường là vì một (hoặc có thể nhiều hơn) trong các lý do sau:

 • Cháy hết dây điện và hầu hết các sự cố cháy đều liên quan đến hệ thống dây điện cao áp nối các ống thủy tinh neon. Nếu chúng quá nóng, chúng có thể bị cháy và khiến biển báo ngừng phát sáng.
 • Máy biến áp bị hỏng – nếu máy biến áp xảy ra sự cố cho phép biển báo đèn neon sáng, biển báo sẽ chỉ dừng hoạt động.
 • Các ống khí bị hỏng – nếu các điện cực ở hai đầu ống thủy tinh không hoạt động bình thường, các phần của ống có thể trông mờ hoặc không sáng lên chút nào.

Rõ ràng, với đèn LED giả neon, bạn không có nguy cơ phải trả lại biển báo cho nhà sản xuất để sửa chữa cháy nổ.

BẢNG HIỆU CÓ BỊ NÓNG LÊN KHÔNG?

Do cách hoạt động của bảng hiệu đèn neon , năng lượng tạo ra từ các nguyên tử, điện tử và ion va chạm với nhau bên trong ống đôi khi có thể xảy ra không chỉ ở ánh sáng mà còn cả nhiệt.

Tuy nhiên, bất cứ nhiệt độ nào mà bảng hiệu đèn neon tỏa ra – đặc biệt là các bảng hiệu kết hợp ống thủy tinh khá hẹp – sẽ không quá nóng đến mức không an toàn khi chạm vào. Vì lý do này, bạn không nên lo lắng về việc các bảng hiệu đèn neon có thể nguy hiểm hoặc gây bỏng.

Nhiều nhà sản xuất bảng hiệu đèn neon che các điện cực ở hai đầu ống thủy tinh bằng nắp cao su. Những chiếc mũ này bảo vệ dây điện trần, ngăn không cho chúng bị ướt và ngăn mọi người chạm vào chúng và có thể bị bỏng.

CHÚNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Không. Biển hiệu neon hoàn toàn an toàn để sử dụng, miễn là chúng được sản xuất đúng cách và được giữ trong tình trạng tốt.

Những rủi ro thường gặp nhất liên quan đến bảng hiệu đèn neon cần quan tâm:

 • sử dụng khí quý,  người ta nói rằng những khí này có thể gây hại nếu chúng rò rỉ vào không khí qua một ống bị hỏng, nhưng các biển báo được thiết kế để tự tắt nếu xảy ra hư hỏng
 • các ống thủy tinh đang nóng lên và  chúng có thể tỏa ra một ít nhiệt, nhưng không đủ để đốt cháy

Dấu hiệu neon ở bất kỳ màu nào khác ngoài màu đỏ đều chứa một lượng rất nhỏ thủy ngân – một chất độc – vì đây là cách chúng đạt được màu ánh sáng cụ thể của chúng. Kể từ tháng 4 năm 2019, có các bước để cấm sử dụng thủy ngân trong các biển hiệu đèn neon, nếu được thực thi, sẽ chỉ giới hạn các biển báo ở các màu đỏ, hồng, hổ phách hoặc tím.

Tuy nhiên, thực tế là bảng hiệu đèn neon đã xuất hiện từ lâu và ngày nay, được thiết kế và sản xuất với tất cả các yếu tố cân nhắc về an toàn, bao gồm cả nhu cầu đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt và sử dụng thủy ngân một cách an toàn và có trách nhiệm.

BẢNG HIỆU SỬ DỤNG BAO NHIÊU ĐIỆN?

Dấu hiệu neon khá tiết kiệm năng lượng và tiêu thụ ít điện năng hơn nhiều so với những gì bạn có thể nghĩ do chúng phát sáng rực rỡ như thế nào. Hầu hết các bảng hiệu hiện đại được trang bị một máy biến áp 240v và sử dụng lượng điện tương đương với một bóng đèn chiếu sáng trong nước (60W-100W).

Một bảng hiệu đèn neon LED điển hình sẽ chỉ tiêu thụ 15% –20% điện năng mà đèn neon truyền thống sử dụng cho một công việc tương tự, trong khi đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt sẽ sử dụng nhiều hơn đáng kể.

CHÚNG KÉO DÀI BAO LÂU?

Tuổi thọ của bảng hiệu đèn neon truyền thống phụ thuộc vào tần suất sử dụng và mức độ chăm sóc của nó. Hầu hết các bảng hiệu đèn neon dự kiến ​​sẽ tồn tại từ 8 đến 15 năm, mặc dù nhiều bảng hiệu tiếp tục hoạt động lâu hơn thế.

Để biển báo được bật trong thời gian dài có thể làm giảm tuổi thọ của biển báo và khiến biển báo có nguy cơ bị quá nhiệt hoặc bị hư hại do điện giật.

BẢNG HIỆU NEON CÓ PHẢI TUÂN THỦ CÁC QUY ĐỊNH NHẤT ĐỊNH KHÔNG?

Đúng, vì tất cả các bảng hiệu đèn neon phải phù hợp với BS EN50107, một Tiêu chuẩn của Anh quy định cách lắp đặt ống phóng điện phát sáng phải được sản xuất như thế nào.

Dấu hiệu đèn neon cũng phải đáp ứng các yêu cầu của quy định về Hệ thống dây điện của IET, một Tiêu chuẩn khác của Anh được gọi là quy định các thông số kỹ thuật về cách đi dây của các loại lắp đặt điện này.

Trước khi bạn mua một bảng hiệu, hãy luôn kiểm tra xem nó đã được may và đánh dấu để chứng tỏ rằng nó tuân thủ các tiêu chuẩn cần thiết.

Các doanh nghiệp có trách nhiệm pháp lý thực hiện đánh giá rủi ro an toàn cháy nổ thường xuyên và thực hiện các biện pháp để hạn chế mọi rủi ro càng nhiều càng tốt. Một bảng hiệu đèn neon sẽ được kiểm tra như một phần của bất kỳ đánh giá nào nhưng có khả năng được coi là ít rủi ro về khả năng gây ra hỏa hoạn.

Rate this post