Màn hình LED ma trận (Phần 2)

Xu thế Led Ma Trận trong ngành làm bảng hiệu

Bạn chưa đọc phần 1 của việc hướng dẫn làm bảng hiệu led ma trận thì bạn có thể đọc bài viết ấy tại đây.

Hướng dẫn làm bảng hiệu màn hình led ma trận

Bảng hiệu mà hình led ma trận có các nút A5-A8 được tạo theo bản vẽ, và các bộ phận trên đó được sắp xếp theo Hình. 8. Trên cả hai bảng, ký hiệu tham chiếu của các bộ phận liên quan đến các nút A1-A8 (bao gồm cả đầu nối) được cung cấp với các tiền tố khớp với số nút, ví dụ: 8DD1. Các đầu nối X5, X11 và 1X1-8X1 được đặt ở các cạnh của bảng đối diện với các đầu nối mà các bộ phận còn lại được lắp đặt.

Điều này được thực hiện để thuận tiện cho việc kết nối trực tiếp với các đầu nối nằm trên bảng ma trận LED. Bản vẽ của các bảng này (hai trong số chúng giống hệt nhau) được hiển thị trong hình. 9. Các đầu nối trên chúng được lắp ở phía đối diện với đèn LED. Tất cả các bảng đều sử dụng đầu nối PBS (cái) và PLS (đực) một hàng.

ma trận
Làm màn hình led ma trận giá rẻ tại Nguyễn Long

 

màn hình led
Làm màn hình led ma trận giá rẻ tại Nguyễn Long

 

ma trận
Làm màn hình led ma trận giá rẻ tại Nguyễn Long

Ngoại lệ là X1, X2 (PLD-6) và X10 (PBD-4) hai hàng trên bảng điều khiển.

Các mã ký tự nhận được từ nguồn thông tin, chương trình vi điều khiển DD1 lưu trữ trong RAM, sau đó phân tích và tìm kiếm trong bảng tạo ký tự để tìm các mã tương ứng với hình ảnh của ký tự mong muốn để hiển thị.

Một đoạn của trình tạo ký tự, bao gồm mười khối, mỗi khối 16 ký tự, được đưa ra trong Bảng. 2. Mỗi ký hiệu được mô tả bằng năm (theo số cột ma trận) mã nhị phân tám bit (theo số hàng của ma trận). Các đơn vị trong các mã này tương ứng với đèn LED bật, số 0 tương ứng với tắt.

Chương trình viết lại các mã hiển thị của ký tự trong các ô RAM, nơi chúng được lưu trữ tạm thời trước khi hiển thị. Mô-đun phần cứng SPI của bộ vi điều khiển đẩy từng mã này vào thanh ghi nối tiếp của vi mạch 74HC595 của các nút A1-A8 mà chúng được dự định. Từ đây, chúng được chuyển đến các thanh ghi lưu trữ của chúng bằng các tín hiệu được tạo ở đầu ra PB2 của vi điều khiển.

Tổng số cột đèn LED trong màn hình tám chữ số là 5×8=40. Cần cập nhật thông tin trên đó với tần số ít nhất là 100 Hz, nếu không có thể xảy ra hiện tượng nhấp nháy. Do đó, không thể dành quá 1/100/40 = 0,00025 giây để ghi thông tin vào một cột – đây là 4000 chu kỳ của tần số xung nhịp của vi điều khiển bằng 16 MHz.

Các yêu cầu ngắt chương trình với khoảng thời gian này được tạo bởi bộ định thời 8 bit của bộ vi điều khiển với bộ đếm trước tần số xung nhịp là 64. Hệ số tính toán lại của bộ hẹn giờ được đặt thành 62. Tốc độ cập nhật thông tin thực tế là 16000000/64/ 62/40=100,8 Hz.

Bất cứ khi nào thông tin hiển thị trên màn hình cần được thay đổi, nguồn của nó phải gửi một gói địa chỉ và mười byte thông tin đến mô-đun thông qua giao diện TWI. Byte địa chỉ phải chứa địa chỉ của mô-đun có số 0 (cờ ghi) trong bit ít quan trọng nhất.

Tám byte thông tin đầu tiên chứa các mã ký tự được hiển thị theo thứ tự từ trái sang phải. Bốn bit phía trên của byte thứ chín phải chứa một số lớn hơn 7 đơn vị so với số hiệu nhấp nháy quen thuộc trên màn hình (các số được đếm từ 1 đến 8 từ trái sang phải). Khi byte này được đặt thành 0, nhấp nháy bị tắt. Khoảng thời gian nhấp nháy chỉ định một số trong byte thứ mười, mỗi đơn vị tương ứng với 50 ms.

Mô-đun hiển thị xác nhận với nguồn rằng nó đã nhận được địa chỉ chính xác theo sau là chín byte dữ liệu. Việc nhận byte thông tin thứ mười không được xác nhận, điều này cho biết việc nhận gói đã hoàn thành. Sau đó, mô-đun lại sẵn sàng nhận gói tiếp theo. Trước khi nhận được, thông tin đã nhận trước đó được hiển thị trên màn hình.

Xử lý các lỗi tiếp nhận trong chương trình vi điều khiển không được thực hiện. Nếu nhận được mã ký tự không có trong trình tạo ký tự, một dấu chấm hỏi trong khung hình chữ nhật sẽ được hiển thị trên điểm quen thuộc tương ứng. Không có lệnh để xóa màn hình. Thay vào đó, một gói thông tin có tám ký tự khoảng cách ($20) sẽ được gửi đi.

Để ngăn mô-đun hiển thị khỏi bị đóng băng, bộ định thời giám sát được kích hoạt trong bộ vi điều khiển của nó. Nếu chương trình con điều khiển màn hình không bao giờ được gọi trong vòng 32 ms, bộ vi điều khiển buộc phải đặt lại và chương trình bắt đầu lại, như khi bật nguồn.

Sự xuất hiện của mô-đun hiển thị không có vỏ ở bên cạnh đèn LED được hiển thị trong hình. 10, và từ phía lắp đặt vi mạch – trong hình. 11. Trước khi bật cấu trúc đã lắp ráp lần đầu tiên, cần đặt giá trị điện áp tối thiểu U sáng . Bộ điều khiển độ sáng tự động được điều chỉnh tùy thuộc vào điều kiện hoạt động của màn hình.

ma trận
Làm màn hình led ma trận giá rẻ tại Nguyễn Long

 

Làm màn hình led ma trận giá rẻ tại Nguyễn Long
Làm màn hình led ma trận giá rẻ tại Nguyễn Long

 

 

Vỏ mô-đun là của đầu phát video Philips. Các đường SDA và SCL được kết nối với mô-đun thông qua công tắc hai chiều, hai vị trí. Ở một vị trí, thông tin đến từ bất kỳ nguồn bên ngoài nào thông qua đầu nối bốn chân được lắp trên vỏ mô-đun. Trong lần thứ hai – từ đồng hồ điện tử nằm trong cùng một trường hợp, được lắp ráp theo sơ đồ thể hiện.

Làm màn hình led ma trận giá rẻ tại Nguyễn Long
Làm màn hình led ma trận giá rẻ tại Nguyễn Long

Đồng hồ được xây dựng trên vi điều khiển ATmega8535-16PU (DD1) và vi mạch DS1307 (DD2) – đồng hồ thời gian thực với giao diện I 2 C. Để giao tiếp với vi điều khiển DD2, vi điều khiển DD1 sử dụng cùng một bus hai dây thông qua đó nó truyền thông tin đến mô-đun hiển thị.

Nhưng địa chỉ của chip ($D0) và mô-đun ($A0) trên bus là khác nhau, điều này mang lại cho bộ vi điều khiển đồng hồ khả năng phân biệt giữa chúng. Phải cẩn thận rằng các địa chỉ không khớp khi kết nối mô-đun hiển thị với các nguồn thông tin khác.

Nếu bạn cần làm bảng hiệu màn hình Led ma trần thì bạn có thể liên hệ đến chúng tôi thông qua Facebook Nguyễn Long này nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

5/5 - (10 bình chọn)